Cảm ơn vì bạn đã ghé thăm trang này            - Lão hâm tiensinh nên viết tắt là lão tiensinh -       facebook.com/laotiensinhh

Không nên sử dụng xe tập đi cho trẻ. Hạn chế cho trẻ nằm võng

Chủ nhật - 27/03/2016 09:30
Hạn chế cho trẻ nằm võng.
 
    Nhiều bà mẹ đã lợi dụng không chính đáng đặc điểm trẻ dễ ngủ hơn khi nằm võng mà không biết rằng có thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho trẻ về sau.
Não của trẻ sơ sinh có cấu tạo rất mềm, lỏng. Khi võng đu đưa sẽ làm cho não bị sóng sánh. Theo cơ chế tự bảo vệ một cách thụ động, não bộ của trẻ đành tiết ra hóc môn gây ngủ. Khoa học khuyến cáo không trên rung, lắc trẻ sơ sinh quá mạnh khiến trẻ có thể bị chấn thương sọ não (do não bị va đập vào vỏ não) cũng vì bởi nguyên nhân này.
 
 

 
          Khi chúng ta quá lạm dụng đặc điểm này của trẻ, cho trẻ nằm nôi, nằm võng nhiều, thường xuyên đu đưa, thậm chí nhiều trẻ đã xuất hiện việc phụ thuộc vào phản xạ có điều kiện, tức trẻ chỉ chịu ngủ khi nằm võng. Bởi vậy khi lớn lên, trưởng thành rất khó để trẻ có thể chìm vào giấc ngủ thật say mỗi đêm. Không thể ngủ say sưa để phục hồi lại năng lượng cho một ngày chạy nhảy, từ đó trẻ sẽ không khỏe mạnh. Đây còn là một phần nguyên nhân của chứng mất ngủ ở người lớn,và còn là tác nhân của việc mất thăng bằng cơ thể trong một số hoàn cảnh, như dễ say tàu xe, say sóng, sợ độ cao ..vv…
 
Không nên sử dụng xe tập đi cho trẻ.
      Là nguyên nhân có thể gây nên các chấn thương cho trẻ, nhất là chấn thương sọ não nhẹ, dễ gây nên các chứng động kinh, hưng phấn thần kinh quá mức hay trầm cảm cho trẻ khi lớn. Do xe tập đi bị dừng đột ngột khi gặp các chướng ngại vật như bàn ghế, giường tủ, va vào tường… Khi đó não của trẻ sẽ bị va đập vào thành vỏ não, bởi não của trẻ sơ sinh có cấu tạo mềm và còn nhiều khoảng trống để phát triển.
 
 

 
        Hãy để cho trẻ được quyền phát triển một cách tự nhiên. Trẻ khắc tự biết bò, biết đứng, biết đi khi cơ thể phát triển tương xứng, thích hợp. Nếu chúng ta ép trẻ đi quá sớm, khi trẻ chưa hoàn thành cấu tạo sụn, khớp. Khi hệ cơ, xương chưa đủ cứng cáp để nâng đỡ sức nặng của cơ thể. Thì đây sẽ là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về cơ, xương của trẻ về sau. Là một trong những nguyên nhân góp phần gây nên các tổn thương về cột sống, bệnh viêm xương, khớp của người lớn.
 
          Chúng ta thường đổ lỗi cho hoàn cảnh. Do không có thời gian, do điều kiện kinh tế, công việc, do không có người phụ giúp chăm sóc cháu..vv… Thực ra nếu chúng ta có thêm một chút hiểu biết, cộng với tình thương vô bờ bến đối với con mình. Tự khắc chúng ta sẽ biết cách sắp xếp, chúng ta có thể làm được nhiều điều tốt đẹp, chuẩn bị một nền tảng vững chắc cho đứa con yêu thương khi bước vào đời.

 
Lão tiensinh.
Cảm ơn vì bạn đã đọc.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây