Cảm ơn vì bạn đã ghé thăm trang này            - Lão hâm tiensinh nên viết tắt là lão tiensinh -       facebook.com/laotiensinhh

Chữa khỏi bệnh suy thận mãn không cần dùng thuốc

Thứ hai - 04/01/2016 13:40

     Suy thận mãn, đó là từ viết tắt, nói một cách đầy đủ là bệnh lý suy giảm chức năng của thận, mãn tính ở đây hàm nghĩa là không phải suy giảm tạm thời để rồi có thể phục hồi mà là suy giảm mãi mãi.
Chính ý nghĩa của cụm từ này đã đóng đinh người bệnh, cột chặt cho họ về tư tưởng, tâm lý, làm cho họ có suy nghĩ là mình đang mang một chứng bệnh không thể chữa. Điều này thật tai hại, góp phần rất lớn trong việc tước đi của họ cơ hội để được sống, được trở lại là một người khỏe mạnh, bình an.

 
(Hệ thống lọc của thận)
 
 
     Quan niệm của tây y, khi đã bị hội chứng thận suy, cho dù còn nhẹ, chỉ độ 2, độ 3 thôi, hay chỉ là viêm cầu thận mãn thì cũng coi như đã khoác lên mình cái án chung thân với căn bệnh này rồi. Cánh cửa cuộc đời gần như đã khép lại. Điều trị chỉ là phương pháp cầm cự, cố gắng duy trì, kéo dài thời gian được chừng nào hay chừng đó mà thôi, sớm muộn cũng phải dùng thận nhân tạo, dùng máy móc, hóa chất thay thế chức năng thận.
Giải pháp ghép thận cũng chỉ là may rủi, còn phụ thuộc vào mức độ thải ghép của cơ thể sau khi phẫu thuật, không ai có thể biết trước điều gì. Cho dù tạm thời có thành công thì cũng phải dùng thuốc chống thải ghép và rất nhiều thuốc kết hợp trong suốt phần đời ngắn ngủi còn lại, nên đời sống, sức khỏe cũng trở nên rất hạn chế, còn chưa kể đến một khoản chi phí khổng lồ cho người bệnh.
 
     Các bác sỹ tây y đặc biệt nghiêm cấm các bệnh nhân suy thận điều trị bằng thuốc Đông y, thuốc nam hay bằng các phương pháp dân gian khác. Bởi khi chưa chắc chắn có chữa khỏi được bệnh hay không thì việc đưa thêm nhiều tạp chất vào máu, làm cho máu thêm bẩn khiến Thận càng nhiễm độc nhiều hơn, phải làm việc vất vả hơn. Hậu quả càng làm cho bệnh nhân suy sụp nhanh hơn, tốc độ phá hủy hẳn thận nhanh hơn. Điều này hoàn toàn đúng. (đọc thêm bài “Cách chọn cơ sở Đông y, Tây y để chữa bệnh”). Hiện trong đông y có đến 60 vị thuốc có tác dụng phụ gây tổn thương thận vĩnh viễn không thể phục hồi, mà các nhà thuốc đông y phần lớn đã không có đủ lương tâm để biết đến điều này.
      Một chứng bệnh khác có thể thử nghiệm trong điều trị, dùng thuốc này không đỡ có thể thay thuốc khác. Nhưng bệnh thận thì không thể thử, cho dù là thuốc gì, thuốc tây, thuốc nam hay thuốc bắc. Vì nếu bệnh không đỡ, đồng nghĩa với việc ta đã tạo thêm gánh nặng cho thận, khiến nó suy giảm nhanh hơn và việc chữa khỏi sẽ trở nên rất khó.
 
      Mọi bệnh tật đều do cơ thể chúng ta mất cân bằng âm dương mà có (đọc thêm bài: “Âm dương.. chữa khỏi mọi bệnh tật”). Tim, gan, thận là những cơ quan rất dương của cơ thể, dương sẽ suy khi âm thịnh. Nghĩa là cơ thể của chúng ta đã nhiễm âm quá mức (nội lực suy giảm), do lối sống, thực phẩm, tư tưởng ..vv…
Khi cơ thể mất dần sinh khí, các cơ quan dương sẽ bị suy tổn nặng nể. Đến lúc cơ thể cạn kiệt dương khí thì chính là lúc bệnh vô phương cứu chữa. Ngược lại nếu cơ thể được tái lập sự cân bằng âm dương, phục hồi sinh lực thì đó là bước khởi đầu cho việc chữa khỏi tất cả mọi bệnh tật, cho dù đó là bệnh nan y.
 

 

 
       Vì sao một người lại có thể bị bệnh suy thận mãn? Ngoài những nguyên nhân đã được lão chỉ ra ở bài Nguyên nhân dẫn đến các bệnh nan y, bệnh suy thận mãn còn có thêm các nguyên nhân sau:
 
- Có người do sinh hoạt tình dục quá mức trong một giai đoạn cũng khiến cơ thể thất thoát nhiều dương khí. Thận chủ về sinh dục, do vậy khi quan hệ tình dục thái quá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận. Đây là lý do chính khiến cho tuổi thọ trung bình của Vua chúa các triều đại phong kiến Việt nam chỉ đạt 42 tuổi, cho dù mọi thứ vẫn đủ đầy.
- Có người vì bị ám ảnh những sai lầm trong quá khứ, nên đời sống luôn lo âu, sợ hãi, bất an. Trong đông y, thận chủ về thần, trạng thái tình cảm lo, sợ. Do vậy một người sống với trạng thái tinh thần lo âu, bất an, sợ sệt lâu ngày sẽ dẫn đến suy giảm chức năng thận.
- Do tác dụng phụ của thuốc tây khi điều trị những chứng bệnh khác. Do lạm dụng bia rượu không kiểm soát. Do cơ thể suy nhược, lao lực lâu ngày..vv...
 
    Theo đông y, các cơ quan nội tạng trong cơ thể đều có những “đường dẫn” ra bên ngoài để hấp thụ năng lượng từ môi trường, thiên nhiên. Điểm chính mà các cơ quan nội tạng tiếp xúc với môi trường bên ngoài đó gọi là đại huyệt, các “đường dẫn” gọi là kinh mạch. Ví dụ: Thận có các huyệt chính là Dũng Tuyền, Thận Du... và đường dẫn là “Túc thiếu âm thận kinh”.
      Trong cơ thể, trong các cơ quan nội tạng thì Thận chủ về nạp khí (năng lượng), là gốc của lục phủ ngũ tạng, là cái gốc của sức khỏe con người. Nếu ví cơ thể như một công ty, các nhân viên, ban ngành là các cơ quan nội tạng thì thận đóng vai trò như một người giám đốc trong công ty vậy. Nếu giám đốc không đến thì nhân viên sẽ lười làm việc, và nếu giám đốc  chết thì công ty sẽ tan rã. Cho nên một bệnh suy thận sẽ dẫn đến suy yếu các cơ quan tạng phủ khác, dẫn đến ảnh hưởng tim mạch, suy gan, thiếu hồng cầu, tăng huyết áp..vv... là điều không tránh khỏi. Vì thế mới nói suy thận là một chứng bệnh hết sức khó chữa nhất trong các loại bệnh nan y, cho đến nay thì Tây y hay Đông y, hay các phương pháp dân gian, cổ truyền đều phải chào thua.
 
     Do thận chủ về nạp khí (năng lượng) trong cơ thể, nên khi ta biết cách nạp được năng lượng sống cho thận thì đó là cơ sở để có thể giúp thận phục hồi chức năng, từ đó chữa khỏi bệnh suy thận mãn. Vì thế môn học: Thiền - ứng dụng năng lượng chữa bệnh đã trở nên rất hữu ích.
 

 
Nguyên lý chữa khỏi bệnh suy thận mãn:
 
       Bắt một người đang ốm làm phải làm việc như một người khỏe mạnh thì sẽ là không đúng cách. Mà cách đúng đắn phải là: cho họ được nghỉ ngơi, dùng các biện pháp phục hồi sức khỏe (chữa bệnh), khi họ được nghỉ ngơi và bệnh được chữa khỏi thì lúc đó cuộc sống sẽ trở lại bình thường. Đây là con đường đúng đắn để chữa khỏi mọi bệnh tật trong cơ thể, và bệnh thận không là ngoại lệ.
 
Bước 1: Cho thận được nghỉ ngơi.
 
- Chúng ta biết thận chủ về lọc máu, trung bình mỗi cơ thể chúng ta có khoảng 5 lít máu, và trong vòng một ngày một đêm toàn bộ lượng máu này đi qua thận khoảng 200 lần, nghĩa là trong một ngày thận của ta phải lọc khoảng 1000 lít máu. Một công việc quả là nặng nhọc với quả thận nhỏ bé của chúng ta.
    Nếu chúng ta đưa thêm vào cơ thể khoảng 3 lít nước mỗi ngày qua đường ăn, uống nữa thì thận của chúng ta phải lọc thêm 600 lít, tổng cộng sẽ là 1600 lít. Như vậy thận của chúng ta vẫn không được nghỉ ngơi và không có cơ may được phục hồi.
     Vậy chúng ta phải giảm lượng nước đưa vào trong cơ thể, tổng lượng nước mỗi ngày qua cả ăn và uống khoảng 0,5 đến 0,75 lít thôi. Tây y thì khuyên uống nhiều nước 2,5 đến 3 lít mỗi ngày để cơ thể dễ thải độc, điều này cũng không sai. Nếu bỗng dưng bạn giảm lượng nước uống mỗi ngày, cơ thể sẽ rối loạn, sức khỏe suy yếu và bệnh cũng vì thế mà sẽ tiến triển nặng nhanh chóng. Vậy như thế nào mới là đúng? và làm thế nào để chỉ uống ít nước thôi mà không bị khát nước? mà vẫn đủ cho cơ thể? Có rất nhiều điều chúng ta phải tìm hiểu và hiểu đúng (thông qua khóa học chữa trị  toàn đồ) bạn nhé, lão viết ra đây thì sẽ là rất dài.
 
- Ngoài ra trong khi thận đang ốm yếu, rất khó để đào thải chất độc, thì chúng ta lại không biết cách ăn uống, sử dụng những thực phẩm không sạch và không phù hợp, (cách khuyến cáo ăn uống của Tây y, Đông y đều chưa hoàn toàn đúng với các quy luật của tự nhiên và nguyên lý chữa khỏi bệnh), đã làm tăng gánh nặng cho thận, khiến nó suy giảm nhanh hơn.
    Cộng với việc phải uống thêm các loại thuốc ổn định huyết áp, tim mạch, thuốc trợ gan, bổ sung can xi, thuốc kích thích sản sinh hồng cầu, các loại đạm, thêm hóa chất..vv... Thử hỏi thận làm gì còn cơ hội để phục hổi chứ.
 
    Sẽ có phương pháp tập luyện đúng giúp ổn định tim mạch, huyết áp mà không cần phải dùng thuốc. Sẽ có phương pháp ăn uống đúng để giúp điều tiết lượng công việc của thận mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Và một điều thiết yếu nữa là phải sử dụng thực phẩm sạch để thận không tiếp tục bị nhiễm độc, tránh xa những thứ có hóa chất như dầu gội đầu, xà phòng tắm, kem đánh răng... (sẽ hướng dẫn cho bạn những thứ thay thế) giúp thận được nghỉ ngơi thật sự.
 
Bước 2: Phục hồi chức năng thận.
Phương pháp chính:
- Như trên đã nói, thận chủ về nạp khí (năng lượng) trong cơ thể, nên trong phương pháp tập luyện Thiền - ứng dụng năng lượng chữa bệnh, chúng ta sẽ biết cách nạp năng lượng cho thận bằng phương pháp dẫn năng lượng từ bên trong (điều chỉnh bên trong) và phương pháp nạp năng lượng từ bên ngoài (điều chỉnh bên ngoài). Khi một nguồn năng lượng sống mới, mạnh mẽ được nạp vào thận sẽ tác động đến từng tế bào, các tế bào sẽ được hồi sinh, giúp cho thận được chuyển hóa, phục hồi chức năng một cách nhanh chóng.
- Thêm bài tập “Dẫn hỏa quy nguyên” (đưa dương khí quay về thận) trong bộ pháp Dịch Cân Kinh cũng là một phương pháp bổ trợ tốt. (lưu ý: phương pháp vẫy tay mà người ta thường gọi Dịch cân kinh thực ra đó không phải là Dịch cân kinh).
- Áp dụng các phương pháp thở đúng cách để tăng cường nội lực, hoặc nhờ thầy chữa, những người học cao hơn đặt tay vào huyệt mệnh môn, trường cường, thận du, dũng tuyền, vị trí thận, để tăng cường nguyên khí cho thận.
Theo Ngũ hành tương sinh thì Kim (phổi) sinh Thủy (thận), do vậy các phương pháp thở, tập luyện đúng sẽ có tác dụng rất tốt cho Phổi, làm khỏe phổi, từ đó giúp Thận nạp khí tốt hơn, từ đó giúp thận được phục hồi.
- Đi bộ đúng cách, biết cách kết hợp phương pháp giáng khí, giúp cân bằng âm dương, điều hòa khí huyết cũng là một cách tốt.
 
Phương pháp bổ trợ:
- Sử dụng bột sắn dây, hoặc bài ngâm chân củ cải để giúp hút hết âm khí phần thân dưới từ thận trở xuống ra ngoài.
- Chữa thận là chữa cái gốc của cơ thể, nên có thể dùng dầu vừng nguyên chất để làm mới lại tuyến nước bọt. Nước bọt của con người còn gọi là sương ngọt của trời, có tác dụng như nước Cam lồ của Quan Âm Bồ Tát, có thể làm mới cơ thể, chữa lành mọi tổn thương.
 
- Phương pháp ăn uống dưỡng sinh đúng cách, đảm bảo sức khỏe và không làm suy giảm hồng cầu, phù hợp với bệnh thận.
- Đắp thuốc vào vùng thận, mỗi ngày khoảng 8 tiếng. (lão sẽ hướng dẫn bạn, đơn giản, dễ tìm, hiệu quả).
-..vv...
 

 
(Thiền - ứng dụng năng lượng chữa bệnh)
 
 
    Bệnh suy thận mãn là một chứng bệnh lớn, nên chữa khỏi nó cũng chẳng đơn giản chút nào. Một cuộc “đại phẫu” lớn trên nhiều phương diện, từ tư tưởng đến hành động, từ tinh thần đến thể chất, từ bên trong đến bên ngoài, từ đời sống đến tâm linh là điều cần phải có.
    Chúng ta hãy thông minh hơn một chút, biết cách đặt ra các câu hỏi đúng và trả lời đúng các câu hỏi. Bước theo những trật tự logic, những quy luật tự nhiên của trời đất, cùng với việc giác ngộ tư tưởng, hiểu ra sự việc, căn nguyên theo đúng bản chất của nó. Từ đó sẽ đem đến sự quyết tâm và lòng can đảm vô biên, giúp chúng ta chữa khỏi bệnh tật không mấy khó khăn.
     Làm được điều có thể mà tưởng chừng như không thể, chẳng phải là một điều đáng tự hào sao!? Khi hiểu biết được về sự kỳ diệu của thân thể, niềm tin và hy vọng vào những điều tốt đẹp, khả năng vô tận của con người, sẽ giúp chúng ta có thêm sức mạnh.
Chữa khỏi bệnh tật, dành lấy lại được sinh mạng, cuộc đời, gia đình, bạn bè, người thân và những gì yêu thương vốn có chẳng nhẽ không phải là một niềm hạnh phúc to lớn, vô biên.
    Hãy vững tâm lên bạn nhé. Chẳng có bệnh tật nào là không thể chữa khỏi.
Bạn cần đọc thêm các bài viết khác về bệnh tật trên trang này để hiểu rõ hơn về phương pháp tự chữa khỏi bệnh suy thận mãn. Và hãy tham gia khóa học "Phương pháp chữa trị toàn đồ" của lão (miễn phí) để hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và nguyên lý chữa khỏi bệnh suy thận mãn. Từ đó bạn sẽ chữa khỏi được bệnh cho mình.
Lão tiensinh.
Cảm ơn vì bạn đã đọc.

  Ý kiến bạn đọc

 • Bùi Thị Thúy Mơ

  Con xin cảm ơn Lão Tiên Sinh về bài viết quý báu này! Gần chục năm trước bố con bị bệnh thận, dấu hiệu là phù hai chân. Bố con lên khám tự nguyện ở bệnh viện Bạch Mai nhưng các bác sỹ không tìm ra bệnh. Bố con về nhà được khoảng 1 tháng thì bố bị quỵ phải đưa lên cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai. Lúc đó các bác sỹ mới chẩn đoán ra bố con bị suy thận độ 4. Trong vòng khoảng 1 tháng từ khi bệnh được chẩn đoán, từ việc suy thận đã dẫn đến suy tim, rồi bố con bị ung thư phổi và qua đời. Nếu có duyên và phước phận hơn nữa, lúc đó bố con mà được gặp Lão Tiên Sinh thì có lẽ một chuyện đã tốt hơn rồi. Con mong có nhiều người lĩnh hội được những kiến thức này để họ vượt qua được bệnh tật, sống vui khỏe hơn, cũng là để bớt đi những giọt nước mắt của những người yêu quý họ!

    Bùi Thị Thúy Mơ   thuymottx@gmail.com   06/11/2018 16:00
 • Quỳnh

  cho em hỏi, em em 25 tuổi đi khám và xét nghiệm bên bệnh viện hoà hảo và Y Dược thì bác sĩ chẩn đoán là suy thận mạn giai đoạn 4. nhưng hiện tại bác sĩ cho dùng thuốc để duy trì chức năng thận. nhưng em thấy biểu huênn nên ngoài của em em là rất bình thường ngoài việc đau đầu, huyết áp cao, mắt tối đi và chưa uống thuốc huyết áp thì có sưng mắt. Vậy với những gì đang diễn ra với em của em còn có cách nào khác điều trị tốt hơn ngoài việc dùng thuốc để cầm cự như vậy không ạ!?. Em rất hy vọng sẽ có cách chữa cho em của em khoẻ mạnh hơn. Em cám ơn!

    Quỳnh   quynhdoan08dnt@gmail.con   07/07/2018 06:48
  • Chào bạn Quỳnh: Với một số bệnh Tây y hoặc Đông y chỉ giúp làm chậm quá trình tiến triến của bệnh thôi, chứ rất khó chữa khỏi. Khi không trông chờ vào bên ngoài được thì bạn nên thử trông chờ vào bên trong, tự thân chữa bệnh, tự mình chữa cho mình. Thiền là một phương pháp như thế, và bạn có thể tham khảo thêm nhiều phương pháp khác. Chúc bạn bình an.

     vevoiyeuthuong - Lão tiensinh   vuotquasinhtu@gmail.com   18/07/2018 07:59
 • Hằng

  Nhà con có đưa em bị suy thận mãn giai đoạn 4, do bi thiếu máu. Thầy cho con tim hiểu khóa học cách chữa bênh. Cảm ơn thầy nhiều

    Hằng   thuhang902@gmail.com   05/04/2018 10:07
  • Chào bạn Hằng: Để hiểu nguyên nhân gây nên bệnh và nguyên lý chữa khỏi bệnh, đăng ký tham gia khóa học chữa trị toàn đồ bạn nhé. Chúc bạn luôn bình an, may mắn

     vevoiyeuthuong - Lão tiensinh   vuotquasinhtu@gmail.com   17/04/2018 08:13
 • Nguyễn Thu Hà

  Thân chào facebook.com/laotiensinh!
  Tôi ghé thăm trang này khi bản thân gia đình đang có một số vướng mắc rất khó lòng lý giải. Con trai đầu của tôi năm nay đang học lớp 10, cao, to...nhưng nói chung là lười biếng với tất cả, từ chuyện học hành, vệ sinh, đến mọi sinh hoạt hầu như không hề có trách nhiệm. Tôi đã cho cháu đi thăm khám một vài nơi: bệnh viện, đến chùa gặp tăng gia, đến cả đền, điện thánh,...Bệnh viện thì kết luận cháu gặp vấn đề tâm lý-trầm cảm dạng trung bình, cửa chùa cũng nói cháu gặp vấn đề tâm lý, đền điện thì nói cháu gặp vấn đề tâm linh...bản thân tôi cảm nhận thì cũng có điều gì đó rất khác so với bản chất thật của con, nhưng không làm sao lý giải được. Chồng tôi thì gay gắt phản đối chuyện tâm linh-rằng tại sao chuyện tiên tổ nhà chồng tôi mà chồng tôi lại không được thấy. Hồi nhỏ đến khi cháu học xong lớp 2, lên lớp 3 gia đình chúng tôi mua được mảnh đất đẹp và xây ngôi nhà mới khang trang, tôi cũng không rõ ràng lắm, nhưng cháu có những biểu hiện rất khác thường so với những bạn cùng tuổi, càng lớn những biểu hiện ấy càng rõ ràng: hoàn toàn mất tập trung khi học tập, không quan tâm tới tất cả những vấn đề xảy ra xung quanh mình, ...cháu hay kêu đau đầu, đau dữ dội và khủng khiếp (bứt tóc, đập đầu, ...) không thiết tha, vô cảm với khen chê khích bác hay động viên khích lệ... Thầy phong thủy thì khuyên chúng tôi nếu có điều kiện thì chuyển đi nơi khác và cũng có một vài chỉ dẫn khi cháu gần như nổi khùng, tôi cũng có nhờ đến cửa điện, cửa điện có cho tôi biết ngôi nhà tôi đang ở có bị thầy nào đó yểm âm binh dưới phần móng và con trai tôi bị hành hạ có khi đến mất mạng nếu không hóa giải kịp thời....Nói chung là rất nhiều ý kiến trái chiều khiến tôi thật sự phân tâm.
  Cháu không thể tiếp thu bài cũng như hợp tác với các thầy cô giáo kèm cặp, tôi cũng đưa ra hướng là nếu con không theo được việc học thì con theo học nghề, hoặc tạm bảo lưu khi nào thấy thoải mái thì tiếp tục học,... nhưng cháu nói cháu theo được. Vậy nhưng cháu hay bị đau đầu, hay làm sốt, nhức mỏi toàn thân, đôi khi chân tay kêu cứng, bước đi đau và khó khăn húng hắng ho một chút là thổ cả máu huyết (nhiều lần), cháu không chịu thổ lộ với vợ chồng tôi nhưng thi thoảng có nói cháu như có người bóp họng, bóng đè...cháu nổi khùng bất tử...nói chung là rất nhiều những điều không hề bình thường. Hai hôm trước cháu có xin vợ chồng tôi cho cháu đi dự sinh nhật bạn, vậy là hôm sau cháu làm sốt, cháu nói đang đi về con tự dưng thấy ớn lạnh...đi bác sỹ kết luận cháu bị viêm họng cấp, cho thuốc uống nhưng cháu vẫn sốt ly bì, trong lúc sảng cháu có nói "cẩn thận kẻo không có đất mà chôn", hồi đêm qua cháu có giảm sốt và ngủ được một lúc, nửa đêm cháu húng hắng ho và lại khạc ra máu, tôi nghe cháu bảo "đến ngủ cũng không cho người ta yên",.. tôi hỏi con cảm thấy thế nào, cháu nhất định không nói gì, chỉ nói rằng bóng đè và mất ngủ là thường trực đối với cháu...
  Tôi trộm nghĩ "laotiensinh"có lẽ cũng đã có tuổi đời cũng như tuổi nghề. Tôi là người làm công việc nhà nước.Tôi công nhận khoa học nhưng cũng ghi nhận chuyện tâm linh.
  Rất mong" latiensinh" cho gia đình chúng tôi một vài lời chỉ dẫn.
  Tôi có thể làm gì cho con của tôi? Và nếu là âm binh thì làm sao mà hóa giải được? Thưa latiensinh?
  Mong được laotiensinh hồi âm sớm nhất có thể.
  Chân thành cảm ơn "laotiensinh"!!

    Nguyễn Thu Hà   vunguyenquangha@gmail.com   23/01/2018 10:10
  • Chào chị Nguyễn Thu Hà: Vấn đề là phải xác định đúng nguyên nhân trước. Bệnh do tự thân hay do ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài, từ đó có phương pháp phù hợp thì sẽ ổn thôi. Nếu chị có thời gian thì đưa cháu qua chỗ lão xem nhé (miễn phí).

     vevoiyeuthuong - Lão tiensinh   vuotquasinhtu@gmail.com   24/02/2018 09:35
 • Duong

  E muon dang ký lop hoc

    Duong   thaotran.hvnh1021@gmail.com   08/11/2017 16:57
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây