Cảm ơn vì bạn đã ghé thăm trang này            - Lão hâm tiensinh nên viết tắt là lão tiensinh -       facebook.com/laotiensinhh

Có nên đặt tên cho con theo Phong Thủy, Tứ trụ, Ngũ hành...?

Thứ năm - 05/05/2016 04:21
     Thầy cho em hỏi chuyện đặt tên theo phong thủy, tứ trụ, hay ngũ hành sinh khắc... có thực sự có ý nghĩa không ạ. em mong được lắng nghe sự phân tích của thầy cũng như sự chia sẻ của các bạn. Chúc thầy và các bạn luôn khỏe mạnh, bình an! Mau Tran 13 Tháng 4 lúc 23:05 
(Câu hỏi của bạn Mau Tran trên nhóm Facebook: Hỏi đáp về Thiền. Tâm linh. Bệnh tật. Tướng số)

 

 

Về Phong Thủy:
      Phong là gió, Thủy là nước, người xưa khi tìm kiếm nơi ở cho mình, quan tâm nhiều đến 2 yếu tố này, vì môi trường sinh sống sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi gió và nước. Nếu nơi ở có nhiều gió vào mùa hè sẽ giúp cho sự hít thở của con người trao đổi được nhiều dưỡng chất hơn. Cũng nơi ở đó nếu kín gió vào mùa đông sẽ đỡ lạnh, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thiếu nước đất đai sẽ khô cằn khó canh tác, gieo trồng; nhưng nếu nhiều nước quá độ ẩm lại sẽ cao, không có lợi cho sức khỏe con người.
Cốt lõi của Phong thủy chỉ thế mà thôi, và mục đích chính là để tìm ra nơi ở tốt. Chẳng liên quan gì đến việc đặt tên cho con cái cả. Bạn đón đọc thêm bài “Sự thật về phong thủy” của lão trên trang web này để hiểu rõ hơn.
 
Về Ngũ hành:
      Người xưa cho rằng mọi thứ trong tự nhiên và trong đời sống đều có sự hình thành, phát triển và ảnh hưởng lẫn nhau. Họ cho rằng có 5 nhóm vật chất tạo nên và góp phần quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển đó, đó là: Kim loại, gỗ, nước, đất, và lửa. Gọi là Ngũ Hành (5 thứ khác nhau). Nó được ra đời và ứng dụng trong một giai đoạn xã hội lịch sử, được hiểu khá cụ thể trong một số lĩnh vực. Có lĩnh vực vẫn còn được ứng dụng cho đến ngày nay, chẳng hạn như thuyết Ngũ hành trong lý luận Đông y dùng chẩn đoán và điều trị bệnh.
 
      Trong thực tế, không phải sự vật, hiện tượng nào cũng có thể quy vào hay gán ghép vào Ngũ hành được. Người xưa khi luận về ngũ hành cũng chỉ dùng từ “tương ứng” mà thôi, nghĩa là nó chỉ mang ý nghĩa giả định, giả thiết. Đó là cách mà khi ta muốn giải thích về một vấn đề gì đó trong lúc mình lại không có khả năng nào khác hơn để hiểu, không có cách nào khác hơn để diễn tả. Chứ không phải dùng cách nói theo kiểu như đinh đóng cột, hoặc cố tình tìm cách thuyết phục người khác phải nghe theo mình như một số “nhà luận giải” thời nay.
     Ví dụ, nếu nói về màu sắc thì màu đỏ sẽ “tương ứng” (chỉ là tương ứng thôi nhé) với hành hỏa. Vậy nếu có ai đó mệnh Thổ, không lẽ cứ phải mặc quần áo màu đỏ, ăn cơm bằng bát đũa màu đỏ, đi xe màu đỏ, giường ngủ và nhà vệ sinh cũng phải màu đỏ… để cho ngũ hành nó tương sinh (hỏa sinh thổ)? Hay nếu con gái và con trai cùng năm sinh, nghĩa là cùng ngũ hành, chẳng nhẽ lại đặt tên giống nhau?
 
 

 
       Phương pháp giải thích theo ngũ hành không phải vận dụng vào lĩnh vực nào cũng hợp lý. Ngũ hành giống như một thứ gia vị, và những người đầu bếp tồi trong quá trình sáng tạo món ăn của mình đã sử dụng nó một cách tùy tiện. Phong thủy, cũng muốn lấy món gia vị đó, Thiên can địa chi, Tử vi hay Tứ trụ… cũng đều muốn sử dụng nó để bổ sung vào công thức nấu nướng của mình. Họ chẳng cần biết thứ gia vị đó có thực sự hợp với nguyên liệu thực phẩm của họ hay không. Chẳng khác gì khi bạn vào nhà hàng, với một món ăn được chế biến một cách dở tệ, do sử dụng gia vị không đúng cách, nhưng chủ nhà hàng thì luôn miệng nói, đây là hương vị đặc trưng, không ở nơi nào có, tốt cho sức khỏe… kẻ cơ trí thì nhận ra ngay đúng là cái lũ mồm mép đỡ chân tay. Kẻ thấp cơ thì cố mà nuốt, vì cứ nghĩ biết đâu nó lại chẳng tốt như người ta nói chứ.
 
      Chỉ là đặt một cái tên thôi. Kẻ hành nghề Phong thủy thì nói cách của tôi mới đem lại may mắn. Người biết chút Ngũ hành thì nói cách của tôi sẽ làm cho hậu thế sinh sôi. Tử vi, hay Tứ trụ thì nói Phương pháp của tôi mới là hoàn hảo, phú quý tài lộc là đây chớ còn đâu. Kẻ biết chút Thiên can địa chi thì lại đem Tứ hành xung hay tính cách của loài thú áp đặt cho loài người…
Chẳng khác gì khi bạn đi mua rau ngoài chợ, những người bán luôn nói rau mình sạch, quy trình gieo trồng của mình tốt hơn của người kia. Nhưng nói thật, theo lão, nếu bạn không có sự hiểu biết thấu đáo, không có khả năng phân biệt rau sạch với rau bẩn, thì tốt nhất đừng mua là thượng sách.
 
       Chẳng có một cơ sở thuyết phục nào để nói chữ cái này, từ ngữ này thuộc hành Kim chứ chẳng phải Mộc. Từ cổ chí kim đến giờ cũng chẳng ai đưa ra được luận giải xác đáng Phong thủy lại liên quan và có ảnh hưởng đến một từ tượng thanh. Tứ trụ hay Tử vi xưa nay chỉ được dùng như một thuật toán thử nghiệm  giải thích, dự đoán mang tính giải trí, nay cũng tham gia vào việc đặt tên theo trào lưu của dân sính lễ. (Bạn hãy đọc bài sắp tới “Người này mệnh Thổ, người kia mệnh Thủy, có thật hay không?” của lão trên trang web này để hiểu rõ hơn).
 
       Bởi vậy theo lão, cái tên, cái danh xưng của mỗi người, chẳng liên quan gì đến Tử vi, Tứ trụ, Ngũ hành, Phong thủy hay Thiên can địa chi gì cả. Bởi trong lĩnh vực đặt tên thì đây chỉ là những phương thức giả thiết tạm, luận tưởng, không chứng minh được tính liên quan. Chưa kể kiến thức đem ra áp dụng cũng chỉ là hữu hạn, không hiểu rõ điều mình nói, lý giải miên man, tam sao thất bản.
 
       Khi một ông thầy nào đó nói với bạn tên này thuộc hành Mộc. Bạn hãy hỏi vì sao chữ cái này, từ này lại không thuộc hành khác? Họ nói do cách phát âm, do bộ chữ. Bạn cứ hỏi vì sao? Họ nói tên này 42 nét, tốt. Bạn hỏi nét là gì, họ nói đây là cách viết trong chữ Hán. Bạn hỏi tôi là người Việt liên quan gì đến chữ Hán? Họ nói cung này tốt sao kia xấu, bạn cứ hỏi vì sao? Họ nói do người xưa truyền lại thế. Bạn hãy hỏi căn cứ vào đâu mà người xưa lại quy ước như thế?..vv…
      Nếu không thực sự hiểu biết vì sao người xưa nói thế, vậy nhỡ người xưa nói sai thì sao? Nghe mà không hiểu, đọc mà vẫn không biết là đúng hay sai nhưng vẫn lấy đó làm kiến thức của mình. Rồi dùng nó để đăng đàn diễn thuyết, nào là hướng dẫn người khác làm theo, hay hành nghề với mục đích vụ lợi là điều không hợp lý lắm và chẳng nên chút nào.
        Bạn cứ nghe lời lão đi. Bạn cứ vững tâm mà đặt câu hỏi: Vì sao lại tốt? Vì sao lại thế? Cho mỗi câu nói của các ông thầy đó, chắc chắn cuối cùng bạn sẽ tìm ra được chân lý, và chân lý đó là: vì tôi cũng nghe người ta nói thế, vì sách vở nói thế, vì tôi được học thế, và vì tôi cũng không biết. Chẳng làm ăn gì được. Ông không tin thì biến đi cho tôi nhờ.
 
 

 
      Đơn giản chỉ vì đôi khi trong một số phạm trù, do một vài nhà “luận tưởng” thời nay nghĩ ra, nghĩ ra rồi, sợ người ta bác bỏ lại dùng đủ thứ ngôn từ siêu thực, huyền bí, không rõ nghĩa và cách giải thích dài dòng để ngụy biện cho tính phi logic của nó. Những người đi sau lại không có khả năng phân biệt, cứ thế copy để phục vụ cho cái việc có mục đích của mình. Từ đó những tư tưởng này cứ lan truyền và dai dẳng, và được hiểu một cách không đúng với bản chất thực của nó.
 
        Bạn hãy nghe một cách sử dụng Tứ trụ để dự đoán như sau:
- “Nếu bạn bị viêm Họng, xung quanh nhà bạn có nhiều cửa hàng thuốc, mà cũng có hàng chục loại thuốc chữa viêm họng của nhiều hãng khác nhau. Bạn ứng dụng Cải Mệnh: Đầu tiên hãy nghĩ tới Dụng Thần, nếu là Thủy thì bạn hãy đi về tiệm thuốc ở hướng Bắc nơi mình đang ở, chắc chắn cơ hội mua đúng thuốc hợp với mình sẽ cao hơn, nếu lại tìm được người có tuổi Hợi, Tý là người bán thuốc nữa thì càng tốt, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Bạn hãy thử xem và sẽ thấy Dự đoán theo Tứ trụ thật là tuyệt..vv…”
Hi. Kẻ tín thì cho rằng: Ôi! Thật là tuyệt. Huyền diệu quá, sao mà thần tình thế. Người bình thường thì lại nghĩ: Đúng là lũ dở hơi!
 
      Thế đấy, chắc đến đây bạn sẽ tự hỏi: Vậy liệu sự thực cái tên có ảnh hưởng gì đến con người hay không? Theo lão thì có, nhưng ít thôi, và nó rất thực tế, ai cũng có thể hiểu. Lão và bạn sẽ tiếp tục chia sẻ trong kỳ tới.
 
(Kỳ 2: Cách đặt tên liệu có ảnh hưởng đến tính cách, số phận con người
Kỳ 3: Đặt tên cho con. Bước đầu tiên trên muôn dặm hành trình)
Lão tiensinh
Cảm ơn vì bạn đã đọc

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây