Cảm ơn vì bạn đã ghé thăm trang này            - Lão hâm tiensinh nên viết tắt là lão tiensinh -       facebook.com/laotiensinhh

Để có chất lượng sữa tốt khi nuôi trẻ sơ sinh người mẹ cần biết

Thứ tư - 23/03/2016 14:10
      Về tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ thì giờ đây chẳng ai là không biết, và thật không may cho những đứa trẻ khi người mẹ không có đủ sữa. Nguyên nhân dẫn đến việc người mẹ mất sữa hoặc không đủ sữa theo lão không ngoài 3 nguyên nhân: Do cơ thể gầy gò, ốm yếu quá mức. Do bệnh mãn tính lâu ngày và do áp lực tâm lý căng thẳng.
 
 

 
 
        Nếu người mẹ ít sữa, không nên sử dụng những thực phẩm giàu tính âm để tăng lượng sữa như hoa chuối, cơm nếp, bánh chưng, lạm dụng chân giò heo ..vv… Chúng ta thấy lượng sữa nhiều hơn khi dùng các thực phẩm này. Thực ra vì những thực phẩm này khi đi vào cơ thể người mẹ, sẽ làm cho cơ thể người mẹ trở nên âm tính hơn, cơ thể tích nhiều nước hơn, sữa bị loãng ra. Chất lượng sữa của người mẹ không phải đã tăng lên mà do đã chứa nhiều nước hơn ở trong đó. Giống như việc khi ta vắt một quả cam được một nửa ly nước, thay vì việc uống nửa ly nước cam nguyên chất đó thì chúng ta lại pha thêm nước lã vào cho đầy cốc rồi mới uống. Điều này làm cho hệ tiêu hóa của trẻ phải hoạt động nhiều hơn, dễ làm cho sức khỏe của trẻ không được tốt. Có thể gây ra chứng béo phì ở trẻ sơ sinh mà chúng ta thường hiểu nhầm là trẻ ú sữa, hoặc cho rằng đó là do người mẹ “mát sữa”. (Những trẻ thuộc dạng này thường có nguy cơ dễ bị cảm, nhiễm bệnh tật nhiều hơn những trẻ khác khi lớn hơn).
 
      Với người mẹ ít sữa, để tăng lượng sữa chúng ta có thể ăn món chân dê hầm nhừ. Chân dê lấy từ khoeo chân trở xuống, nướng qua lửa hay than và cạo sạch, cho thêm ít gạo lứt trắng, đậu đỏ, bí đỏ (Có hoặc không thêm một chút cà rốt (sạch), hạt sen, vài lát củ sen tùy thể trạng). Ninh nhừ, ăn nóng.
Có thể bổ sung thịt dê vào khẩu phần ăn của người mẹ cũng là một cách tốt để làm tăng lượng sữa và chất lượng sữa. Bổ sung năng lượng rất tốt mà lại không bị âm hóa.

       Nếu người mẹ quá ít sữa, hoặc bị mất sữa có thể dùng cách sau:
Dùng quả dừa non (loại thường dùng để uống nước, cùi mỏng), chọn quả nhỏ vừa phải hoặc dừa xiêm. Để nguyên cả vỏ, phạt bớt phần trên, chọc lỗ cho vào một nhúm gạo nếp, rồi làm kín lại, giữ nguyên nước (nếu nước nhiều quá có thể đổ bớt một ít). Cho lên bếp củi thì tốt, nếu không có bếp củi thì dùng bếp ga cũng được, nhỏ lửa và đốt chín, thường mất khoảng 2 – 3h cho đến khi toàn bộ phần vỏ cháy đen. Khui phần nắp và dùng thìa ăn hết phần bên trong bao gồm nước dừa, cùi dừa, gạo nếp đã nhừ. Chỉ cần ăn 3 quả, mỗi ngày 1 quả sẽ nhiều sữa ngay. Nếu mới ăn 1 quả mà sữa đã nhiều thì cũng nên dừng.
Lão tiensinh.
Cảm ơn vì bạn đã đọc.

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây