Cảm ơn vì bạn đã ghé thăm trang này            - Lão hâm tiensinh nên viết tắt là lão tiensinh -       facebook.com/laotiensinhh

Đá Thạch anh liệu có chữa được bệnh, đem lại may mắn như lời đồn thổi?

Chủ nhật - 08/05/2016 10:07
Kỳ 2: Thạch anh liệu có tác dụng chữa bệnh hay đem lại may mắn ?
 
      Kỳ trước là những phân tích, nghiên cứu của các nhà khoa học châu Âu về đá Thạch anh. Từ xa xưa thạch anh đơn thuần chỉ được dùng làm đồ trang sức bởi nó có màu sắc đẹp, trông giống nhiều loại đá quý khác mà thôi. Về sau, khi nghiên cứu về tính chất của đá Thạch anh các nhà khoa học đã khai thác tính chất vật lý của nó để phát triển một số ứng dụng trong công nghệ.
    Vì thế thạch anh không phải là “đá thần”, một loại đá chứa đầy năng lượng, có đủ tác dụng thần kỳ như lời của những người có mục đích lừa gạt, nhằm trục lợi cá nhân.
 
 

 
      Nếu ai đó nói với bạn rằng đặt một viên đá thạch anh ở bàn làm việc sẽ làm cho công việc trở nên trôi chảy, sinh nhiều lợi nhuận; thì bạn hãy yêu cầu họ giải thích  tại sao? Cơ chế tác động của viên đá như thế nào mà lại tạo nên điều thần kỳ đó?. Và nếu điều đó là có thật, thì quả thật đáng tiếc cho mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân đã không biết đến điều kỳ diệu này để tránh cho bản thân mình và đơn vị mình bị thua lỗ.
     Có ai đó nói với bạn rằng, nếu sử dụng một viên thạch anh màu hồng sẽ làm cho tình yêu, hạnh phúc thêm đằm thắm. Có lẽ những gia đình vợ chồng, con cái không hạnh phúc đã không có may mắn gặp ai đó giải thích cho họ vì sao một viên đá vô tri lại có thể làm được điều mà bao nhiêu người mất cả cuộc đời cũng không làm nổi?. Và những người giàu vì sao lại không biết cách mua thạch anh hồng chất đầy các căn phòng trong ngôi nhà của họ?.
      Nếu ai đó nói với bạn rằng, dùng đá thạch anh có thể chữa được bệnh, dùng đá thạch anh để trong nhà có thể xua đi mọi tà khí, tạo năng lượng tốt..vv... vậy thì chỉ cần sở hữu một viên đá thạch anh thôi, là ổn, có thể chữa được bệnh tật, tai ương được hóa giải và mọi gia đình đều trở nên phú quý.?
      Hài hước nhất khi có kẻ còn nói nếu dùng một viên thạch anh màu đen, và khi căm thù ai thì mỗi khi nghĩ đến người đó hãy dùng tay bóp mạnh vào viên đá thạch anh, mục đích để làm cho người kia thân tàn ma dại, tán gia bại sản. Vậy mà cũng có khối người tin theo, thế mới kỳ. Đối thủ thì chẳng triệt hạ được   mà lại tự làm trật khớp, biến dạng ngón tay của mình. Đó mới là chuyện lạ.
 
     Khi tiếp xúc với đá Thạch anh, bạn sẽ bị rơi vào mê hồn trận, một kiểu bát quái không có đường lui được người bán giăng ra để bẫy con mồi. Nào là cần dùng một viên đá để tốt cho Phong thủy ngôi nhà của bạn, mọi việc sẽ trở nên hanh thông, thịnh vượng. Nào là nếu có một viên đá hợp với bản mệnh của bạn (ngũ hành tương sinh) thì sẽ đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ..vv...
 
       Nếu bạn bỏ ra một món tiền để sở hữu một viên đá thạch anh, thì điều duy nhất mà chắc chắn bạn sẽ làm được, đó là bạn đã giúp làm đầy túi tiền cho những kẻ ngoa ngôn, xảo ngữ mà thôi.
Người ta dùng mọi cách để thuyết phục bạn, nào là viên đá này sau khi khai thác đã được để vào một ngôi nhà có cấu trúc hình Kim tự tháp để nạp năng lượng. Nào là có người nọ, người kia sau khi dùng đá đã đem lại nhiều kết quả khả quan..vv...
 
      Trong thực tế, tại sao một số nhỏ, ít người mới “cảm thấy cũng có tốt hơn” khi sử dụng thạch anh? Thực ra đây chỉ là tác động tâm lý tạm thời mà thôi. Không thể vì mang một viên đá mà có thể chữa khỏi một chứng bệnh nào đó, hay làm cho đời sống thay đổi được. Nếu nó có tác dụng thần kỳ như thế thì nó phải đắt hơn vàng, quý hơn ngọc chứ, đằng này mang vàng, đeo ngọc còn chẳng ăn thua nữa là. Sau giai đoạn được tác động bởi tâm lý, thì mọi việc cũng sẽ quay trở về như cũ mà thôi: bệnh tật vẫn vậy, rủi ro vẫn không tránh khỏi; người ít thông minh thì cứ nghĩ rằng chắc do viên đá của mình chưa đủ “năng lực thần kỳ”, cần phải kiếm một viên có tác dụng hơn, đặc biệt hơn nữa.
 
      Vì sao tác dụng của Tâm lý lại có thể chữa bệnh hay thay đổi mọi thứ tạm thời ở một mức độ nào đó? Điều này liên quan đến một một nguyên lý hoạt động khoa học của não bộ (lão sẽ giải thích rõ trong bài viết sắp tới: “ý thức, vô thức, tiềm thức. Nguyên lý tảng băng trôi - Những khả năng đặc biệt của não bộ con người”). Lúc đó bạn sẽ hiểu vì sao khi dùng một viên đá hay chai nước đã được “nạp năng lượng” bạn lại có thể quay người một góc lớn hơn bình thường, hay có một lực phản hồi một tác động cơ học lớn hơn, mà những kẻ mưu mô, xảo quyệt đã biết ứng dụng nguyên lý khoa học của cơ thể để đánh lừa bạn.
 
 

 
     Như đã nói ở trên, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy đá Thạch anh chỉ có tính chất đáng chú ý nhất là tính chất áp điện, và họ đã sử dụng tính chất vật lý này để phục vụ đời sống con người. Tính chất này cũng chỉ có ở loại Thạch anh tinh khiết mà thôi. Chúng có thể chuyển các dao động cơ học (âm thanh, nhịp xung, các dạng sóng) thành điện áp và ngược lại. Nói một cách dễ hiểu hơn khi ta tác động vào thạch anh một tần số dao động nào đó (âm thanh, sóng nước..) thì sau đó tinh thể thạch anh sẽ tự động lặp đi, lặp lại dao động đó một cách chính xác như ban đầu mãi không thôi. Tính chất này được nhà khoa học Jacques Curie phát hiện năm 1880 và từ đó chúng được sử dụng vào trong các mạch điện tử do tính chất hữu ích này.
     Lần đầu tiên Walter G. Cady ứng dụng thạch anh vào một bộ kiểm soát dao động điện tử vào năm 1921. Ông công bố kết quả vào năm 1922 và đến năm 1927 thì Warren A. Marrison đã ứng dụng tinh thể thạch anh vào điều khiển sự hoạt động của các đồng hồ. (Nghĩa là người ta tác động vào thạch anh một chu kỳ tần số dao động có khoảng thời gian là 1 giây (hoặc nhỏ hơn), từ đó thạch anh sẽ luôn dao động lặp đi lặp lại chính xác khoảng thời gian đó, và người ta dùng tính chất này để làm nhịp đếm thời gian cho đồng hồ. Ngày nay chúng ta thường thấy ở các đồng hồ (sử dụng điện) thường có chữ “Quartz” , ý muốn quảng cáo là đồng hồ này được đếm nhịp thời gian bởi thạch anh, nghĩa là có độ chính xác rất cao).
 
Do tính chất hấp thụ và lặp lại dao động của thạch anh, cho nên trong quy trình khai thác thạch anh có độ tinh khiết cao ở các nước tiên tiến, người ta phải làm thủ công, không sử dụng máy móc và trong môi trường tĩnh lặng. Vì chỉ cần một âm thanh, một tiếng ồn hay một tần số nào đó của máy móc phát ra đều lập tức tác động vào các tinh thể thạch anh, và cứ thế, những tinh thể thạch anh sẽ liên tục phát ra dao động lặp đi lặp lại tần số của các âm thanh, thiết bị máy móc này.
 
Ở Việt Nam không thấy nhắc tới có mỏ thạch anh tự nhiên tinh khiết nào (có tính chất áp điện: có thể lặp lại dao động, ứng dụng vào công nghiệp bán dẫn), vì nếu có ắt hẳn Nhà nước sẽ bảo vệ hết sức nghiêm ngặt vì nó có giá cực kỳ đắt và hiếm trên thị trường.
 
Nếu có thể bạn đang sở hữu (bằng cách nào đó),  một viên đá thạch anh tinh khiết quý hiếm dạng này, có tính chất áp điện, thì bạn cũng rước họa nhiều hơn là phúc, bất hạnh nhiều hơn là may mắn. Vì viên đá đó sẽ lặp đi lặp lại dao động của những tiếng ồn, hay tiếng máy móc khi người ta chế tác chúng. Thử tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ thay đổi thế nào khi có những tiếng la hét, tiếng máy móc luôn chạy liên tục hai mươi bốn giờ trong ngôi nhà của bạn? chỉ có điều nó dao động ở dải tần số tai người không nghe thấy mà thôi, nhưng não bộ thì vẫn cảm nhận được và bị ảnh hưởng.
   Vì thế nếu bạn có ý định đặt đá thạch anh trong nhà để tăng “trường khí”, để ngôi nhà của bạn có thêm năng lượng, để tốt cho phong thủy, để trấn yểm..vv...
Thì có khi bạn đã rước họa hơn là đem may mắn về nhà.
 
 
(Thạch anh màu vàng được chế tác làm trang sức)
 
 
Có thể ứng dụng tính chất dao động của thạch anh để chữa bệnh?
 
     Điều này hoàn toàn có thể. Nhưng chúng ta nên hiểu rõ điều kiện nào Thạch anh mới có thể có tác dụng chữa bệnh:
- Đầu tiên phải có được loại thạch anh tinh khiết, có tính chất áp điện.
- Khi một người tu luyện tốt, có năng lượng mạnh, có một tâm lực tốt, thì có thể tác động một trường năng lượng vào viên đá (năng lượng có bước sóng riêng của nó, bạn nào đã từng học môn “Thiền – Năng lượng chữa bệnh” thì hiểu rõ), vì thế phải biết cách tác động tần số nào để chữa bệnh gì chứ không phải một tần số của năng lượng có thể chữa khỏi mọi bệnh được, chữa đau tim phải khác với chữa đau dạ dày chứ.
- Khi năng lượng được tác động vào thạch anh, thì tinh thể thạch anh sẽ luôn dao động lặp đi lặp lại tần số năng lượng đó. Khi đó ta đưa viên đá đeo hoặc dán vào các huyệt đạo tương ứng sẽ có tác dụng chữa bệnh cho người bệnh. Ví dụ, một tinh thể thạch anh được tác động bởi trường năng lượng chữa tim phổi mãn, hen suyễn... thì sẽ đeo hoặc dán vào huyệt Thiên đột, Đản trung..vv...
 
     Và điều đáng nói ở đây là. Mỗi tinh thể thạch anh chỉ dao động lặp đi lặp lại một tần số duy nhất mà thôi. Nếu không thì các thiết bị bán dẫn sử dụng thạch anh sẽ luôn bị rối loạn, nhịp đếm thời gian của đồng hồ cũng không còn đúng nữa, đồng hồ sẽ chạy sai. Còn người bán đá thì cứ nói với bạn rằng: “sau khi đeo thạch anh một thời gian nó sẽ trở nên đồng nhất (cùng tần số) với bạn”. điều này sẽ không bao giờ xảy ra.
 
      Vậy trước khi có thể nạp một tần số dao động mới vào tinh thể thạch anh (tất nhiên là bạn phải có được thạch anh tinh khiết, có tính chất áp điện), thì điều không thể thiếu là: làm tắt dao động cũ của thạch anh.
     Mà để làm tắt được dao động cũ của thạch anh thì không phải ai cũng biết. Ở phương Tây họ sử dụng công nghệ, ở ta thì chỉ dùng phương pháp dân gian, lão không muốn nói ra ở đây, để rồi những người làm giàu từ đá khi bán thạch anh cho bạn lại nói theo cách của lão để bạn tin rằng tinh thể thạch anh này đã được làm tắt dao động cũ. Mà khi không làm tắt được dao động cũ thì không thể thiết lập được dao động mới. dễ hiểu hơn là chúng ta không thể dùng một viên thạch anh đã được dùng để đếm nhịp thời gian cho đồng hồ sang kiểm soát dao động cho xe hơi hạng sang được. Vì thế, cho dù có để viên đá vào nhà Kim tự tháp hay lò bát quái đi chăng nữa, hay đeo trên người bạn bao nhiêu năm  thì cũng chẳng nạp được năng lượng mới cho thạch anh như những kẻ trục lợi nói với chúng ta đâu. Ngược lại, nó chỉ lặp đi lặp lại dao động cũ mà thôi.
      Bây giờ bạn thử nghĩ xem, tần số lặp lại của các máy móc cắt xẻ, tiếng đục đẽo, quai búa, tiếng la hét khi được đem tác động vào các huyệt đạo của bạn lại có thể giúp bạn chữa bệnh ư? Nó không khiến bạn ngã quỵ hay gặp nhiều hiểm họa là may lắm rồi.
 
      Vì thế trước khi bỏ ra một món tiền để sở hữu một viên đá thạch anh, bạn nên hỏi người bán 3 câu hỏi sau:
1. Cơ chế tác động khoa học nào để chữa khỏi bệnh hay đem lại may mắn của Thạch anh?
2. Đã nạp năng lượng gì, tần số nào, vào viên đá này? Cách nạp như thế nào để nó có thể chữa bệnh? Và để chữa bệnh gì? (vì không thể có một loại tần số dao động có thể chữa được tất cả các bệnh, cũng như không thể có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi mọi bệnh tật được).
3. Làm sao để tôi có thể biết đây là loại thạch anh tinh khiết, có tính áp điện? (chẳng nhẽ chỉ tin vào lời của người muốn bán?).  Biết rồi thì hỏi tiếp họ đã làm tắt dao động cũ của thạch anh như thế nào?
 
        Khi nghe những câu trả lời của họ, và dựa trên những kiến thức khoa học, tư duy logic của mình, thì chúng ta có thể đánh giá được chất lượng của những viên đá cũng như người bán đá thôi, không khó khăn lắm.
 
 
(Thượng Đế cũng phải cười” khi những viên đá này được đẽo gọt lại có tác dụng thần kỳ)
 
 
       Thi thoảng ta cũng bắt gặp có người mang một vòng đá thạch anh trên tay, hay một viên trên cổ. Ta hỏi họ đeo thạch anh có tác dụng gì? Thì họ cứ mỉm cười một cách tự hào bí mật; họ cho rằng mình biết được điều mà người khác không biết, mình có được cơ duyên để có thể đem lại may mắn mà người khác không có...  Thực ra không phải vậy, họ chẳng biết gì hết. họ chẳng có gì để giải thích, họ không biết cái cổ hay cái tay của mình sinh ra không phải để mang cái thứ vô tri, có khi là hiểm họa đó. Mà đơn giản họ chỉ là nạn nhân của sự không hiểu biết, tin vào miệng lưỡi dẻo như kẹo kéo của người khác mà thôi. Cũng nhờ sự hiếu kỳ của họ, mà những viên đá vốn đơn thuần chỉ dùng làm vật trang trí được đẩy lên với giá cắt cổ so với giá trị thực của chúng.
 
       Thật không hiểu nổi, khi được dẫn dụ rằng thạch anh tím là tốt nhất, hiếm nhất, khiến nhiều người cứ mang những cái vòng tối thui, xám xịt đó lên mình (sau khi đã thiệt hại đáng kể). Giá như họ mang thạch anh vàng (Citrin), Thạch anh màu lục (Aventurin quartz) thì ít ra còn có tác dụng trang trí. Họ không hề biết những viên đá thạch anh của mình là thật hay giả, tinh khiết hay không tinh khiết (chỉ là đá nền, nơi sinh ra Thạch anh), hay chỉ là thạch anh kém chất lượng được xử lý nhiệt hoặc chiếu xạ để tạo màu...
     Ngày nay phần đông những người sử dụng đá thạch anh chỉ vì chạy theo hiệu ứng tâm lý đám đông. Không biết là phúc hay họa, người ta nói thế thì biết thế, thấy người khác dùng nghe nói tốt nên mình cũng thử xem, biết đâu được...
 
       Cái tâm lý cầu may, cái “biết đâu được”... ấy, tâm lý nương tựa vào những điều huyền hoặc, ảo vọng, đôi khi làm cho người ta dở khóc, dở cười, làm cho mọi thứ trở nên mù mịt và phức tạp hơn. Khiến con người chúng ta trở nên yếu đuối, thụ động, mất niềm tin vào sức mạnh và năng lực của chính bản thân mình.
 
        Cuộc sống luôn chìm nổi, họa phúc khôn lường. Thời gian đi mãi không dừng, số phận dời đổi không thường, trước sau liên tiếp không thôi. Vì không hiểu biết về cội nguồn của sự sống, quy luật của tự nhiên, nguyên nhân làm nảy sinh những nụ cười hay dẫn đến nỗi bi ai, nên người ta cứ canh cánh nỗi lo về những điều sắp tới. Vì thế mà nảy sinh ra tâm lý cầu may, cầu an. Chỉ cầu thôi sao? Mà không cần hiểu biết ? đúng hay sai?.
        Chao ôi! Giá như hạnh phúc và may mắn có thể đến dễ dàng như thế, bệnh tật có thể chữa khỏi như một giấc mơ. Vậy cần chi lão Cồ - Đàm chỉ ra con đường thoát khổ, Lão Tử chỉ ra cái lẽ của Đạo phỏng có ích gì, rồi Chúa Jesu treo mình trên thập giá? Và những đóng góp của các nhà khoa học làm cho đời sống phát triển lại là sai?!...
Lão tiensinh
Cảm ơn vì bạn đã đọc.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây