Cảm ơn vì bạn đã ghé thăm trang này            - Lão hâm tiensinh nên viết tắt là lão tiensinh -       facebook.com/laotiensinhh

Cách phân biệt một số thực phẩm hay dùng trong dưỡng sinh

Thứ tư - 18/11/2015 12:41
    Thực phẩm dùng cho dưỡng sinh không những tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng chữa bệnh. Muốn được vậy thì phải là loại thực phẩm được gieo trồng tự nhiên, không dùng phân đạm, phân hóa học, chất kích thích tăng trưởng... thuốc trừ sâu và các loại hóa chất bảo quản.


1. Tỏi ta và tỏi Tàu  
(Tỏi ta)
 
(Tỏi Tàu)
 

 
Tỏi ta tép nhỏ, khó bóc vỏ, thường có lớp vỏ lụa ở trong cùng. Khi bóc nhiều có cảm giác phỏng rộp tay, hương vị cay đậm, tính thăng lên rõ rệt.
Tỏi Tàu tép to, võ dễ bóc, thường không có lớp vỏ lụa trong cùng. Vị nhạt.
 Hạn chế ăn tỏi ở quán ăn, nhà hàng vì thường được mua tỏi  bóc sẵn. Tỏi bóc sẵn thường là tỏi Tàu, được ngâm trong dung dịch muối diêm (NaNO2, NaNO3 là chất chính tạo nên phân đạm urê) cho bong vỏ, nên rất độc đối với con người.
 

 2. Gừng.

 

Gừng TQ: Kích cỡ to, thân tròn hơn, căng mọng, vỏ thường sạch và láng hơn. Dễ bẻ đôi, vết bẻ mịn, không có vân tròn, lõi gừng màu nhạt, ít gân xơ. Ít cay và thơm.
Gừng ta: Thân nhỏ, nhiều nhánh, vỏ sần và nhạt hơn. Gừng ta khó bẻ hơn, có nhiều vân tròn, gân xơ. Mùi vị cay đậm, đặc trưng.
 

3. Bí đỏ:  

(Bí đỏ ta thường có hình tròn, dẹt truyền thống, và thường chỉ có theo mùa vụ)
 

Bí đỏ có nguồn gốc ngoại lai thường có hình dáng quả đu đủ, dài ngắn, to nhỏ khác nhau và mùa nào cũng có.
 

4. Hạt sen:
 

Hạt sen nhập từ TQ thường được tẩy trắng, ngâm hóa chất nên không bao giờ bị mối mọt. Hiện hạt sen trái mùa bán ở các chợ, hàng khô thường là hạt sen TQ.


Hạt sen ta thường dễ bị ẩm mốc, sâu mọt.
Tốt nhất khi đến mùa sen, mua hạt sen tươi loại già, về bóc vỏ phơi khô, đóng gói kín để dùng dần.
Lão tiensinh.
Cảm ơn vì bạn đã đọc.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây