Cảm ơn vì bạn đã ghé thăm trang này            - Lão hâm tiensinh nên viết tắt là lão tiensinh -       facebook.com/laotiensinhh

Có nên dùng các loại thực phẩm bổ sung? Quả óc chó có thực sự tốt?

Thứ ba - 30/05/2017 07:58
(Câu hỏi của bạn Minh Kim Chi  trên nhóm fb “Hỏi đáp về Thiền. Tâm linh. Bệnh tật. Tướng số”).
 
      Chào bạn. Ngày nay khi cuộc sống ngày càng có nhiều điều kiện tốt, người ta thường có xu hướng tìm đến với những thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người hơn theo lời quảng cáo (tất nhiên phần lớn cũng chỉ là quảng cáo. Hi).
        Có tác dụng chống ô xi hóa? Ngăn ngừa gốc tự do? Nhưng ai mới bị ô xi hóa? Ai mới sản sinh ra gốc tự do quá mức? Rồi sau một thời gian dùng sản phẩm thì ô xi hóa đã giảm chưa? Gốc tự do có được ngăn ngừa không? Bằng chứng hay xét nghiệm lâm sàng nào chứng tỏ điều đó?
 
 


       Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm giảm cholesterol trong máu, bổ sung omega 3, tốt cho bà bầu, có tác dụng phòng ngừa và chữa một số bệnh, hỗ trợ tốt trong điều trị..vv… Những cách nói này có thể phù hợp với bất cứ sản phẩm nào, có tác dụng hay không có tác dụng.
       Các loại thực phẩm chức năng hay thực phẩm bổ sung ngày nay, không đầu không cuối, thậm chí là chẳng có tác dụng gì, chưa kể là có hại nhưng họ vẫn thường sử dụng những thuật ngữ quảng cáo thổi phồng về tác dụng của nó như thế, và quả óc chó cũng không là ngoại lệ.
 
      Về thực tế khoa học, quả óc chó cũng chứa một số hàm lượng dinh dưỡng nhất định, như nhiều chất béo, omega3… Nhưng sự thực, nếu thi thoảng bạn mới dùng một ít thì liều lượng của nó không đủ để tác động và làm thay đổi cơ thể. Còn nếu bạn dùng thường xuyên như một thực phẩm hàng ngày thì nó lại không phải là loại thực phẩm phù hợp với người Châu Á, nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm cao.
 
       Trong quy luật của tự nhiên, mỗi vùng đất đều có yếu tố môi trường, khí hậu khác nhau, sẽ sản sinh ra những loại thực phẩm khác nhau phù hợp với vị trí địa lý ở đó,  góp phần tạo nên những con người có những tố chất khác nhau tùy thuộc theo khí hậu vùng miền. Bởi vậy mà Oshawa đã khẳng định rằng “thân thổ bất nhị” mới là tự nhiên. Con người sinh ra từ đất, phụ thuộc và gắn kết với những yếu tố của miền đất đó, hay nói cách khác vùng đất đó sinh ra con người đó thì cũng sẽ sinh ra những thực phẩm có tính chất tương đồng, để nuôi dưỡng một cách phù hợp với con người, môi trường ở đó. “Thân thổ bất nhị”, nghĩa là con người và yếu tố địa lý không thể tách rời nhau, nên Oshawa nói rằng với thực phẩm ăn uống thường dùng hằng ngày, con người chỉ nên sử dụng những loại thực phẩm được trồng trọt trong bán kính 50km nơi mình sống là tốt nhất.
 
       Trong nguyên lý cân bằng của tự nhiên thì trong âm sẽ có dương, và trong dương sẽ có âm, nghĩa là vùng đất nhiều tính âm thì thực phẩm trời đất sinh ra sẽ dương hơn, và ngược lại vùng đất nhiều tính dương thì thực phẩm tự nhiên sinh ra sẽ âm hơn. Như thế sẽ thiết lập được sự cân bằng âm dương trong tự nhiên, môi trường.
     Quả óc chó nhiều chất béo, chứa nhiều kali… trong nghiên cứu của Ohsawa là thực phẩm nhiều tính âm, nên trong tự nhiên nó được sinh ra và phân bố chủ yếu có nhiều ở các vùng Âu Mỹ, nơi vùng đất và khí hậu có nhiều tính dương hơn. (Sau này vì lợi nhuận nên Trung Quốc đã đưa về nhân giống và trồng nhiều ồ ạt theo lối kích thích tăng trưởng).
 
 

 
       Theo nguyên lý âm dương thì quả óc chó nhiều tính âm nên sẽ không thích hợp với người châu á, sinh trưởng trong vùng thổ nhưỡng có tính chất âm, bệnh tật phần lớn sinh ra đều do thừa âm mà thiếu dương
Do vậy những người thừa cân, tim mạch, huyết áp, tiểu đường… (những bệnh do thừa âm) thì không nên dùng. Những người hen suyễn và bệnh phổi (rất âm) thì phải tránh xa, không được dùng, vì nó có thể làm cho bệnh nặng và trở nên trầm trọng hơn.
       Đặc trưng của những thực phẩm âm là thường dễ gây ra những dị ứng sau: Gây phát ban và sưng trên cơ thể, tiêu chảy và các triệu chứng về đường tiêu hóa có liên quan, buồn nôn, xuất hiện triệu chứng về các bệnh ngoài da như có thể gây ra mụn trứng cá, eczema, viêm loét và một số bệnh nhiễm trùng da khác . Chúng cũng có thể dẫn đến đổ mồ hôi quá mức của bàn tay và bàn chân. Cơ thể có biểu hiện nhức mỏi nhiều hơn, hoặc có thể gây sưng họng và sưng lưỡi, khó thở... Vì thế khi sử dụng quả óc chó một thời gian nếu bạn thấy có những biểu hiện trên thì có nghĩa là nó không thích hợp với bạn.
 
       Về thực tế, thị trường quả óc chó hay hạt hạnh nhân ở Việt Nam chủ yếu được nhập từ Trung Quốc với giá rẻ không tưởng, khoảng 50-70k/1kg/nhân hạt đã bóc vỏ (bạn có thể dạo một vòng khảo sát tại chợ đầu mối hàng tàu Ninh Hiệp, Gia Lâm để kiểm chứng), sau đó nó được phù phép biến thành sản phẩm được nhập khẩu từ Âu Mỹ.
Nếu bạn có nguồn cung cấp quả óc chó từ người nhà ở các nước như Mỹ, Úc, Đức… và nếu bạn không có bệnh do thừa âm, dùng cũng tốt, nhưng hàm lượng dùng cũng không nên quá 1,5 quả/ngày. Có thể ăn trực tiếp dưới dạng đã sấy chín, hoặc nấu cháo với một ít đậu đỏ, hạt sen… và những thứ cần thiết khác tùy theo thể trạng hay loại bệnh.
 
       Tóm lại: Về mặt tự nhiên thì con bò chỉ ăn mỗi cỏ thôi mà vẫn sống khỏe mạnh hết vòng đời của nó, từ thuở xa xưa người dân các nước Châu Á vẫn sống khỏe mạnh bao đời mà chẳng cần quả óc chó, vì thế nếu bạn nghĩ đến nó cũng như với các loại thực phẩm bổ sung, hay thực phẩm chức năng khác… như là những yếu tố cần phải bổ sung thêm cho cơ thể thì không cần thiết. Thay vì bổ sung những thứ không cần thiết, tác dụng cũng rất hạn chế, phần lớn chỉ là trên lý thuyết chưa kể là phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người khác, thì nên hạn chế bớt đi những thứ độc hại mà thường ngày chúng ta vẫn dùng, thì chắc chắn đã tốt hơn cho cơ thể và cho sức khỏe của bạn rất nhiều lần.
 
        Bởi theo lý giải của Oshawa khi dùng thực phẩm để chữa bệnh hoặc nâng cao sức khỏe: Nếu bạn dùng một loại thực phẩm nào đó tốt một phần cho cơ thể, trong khi bạn lại cũng đang dùng những loại thực phẩm khác có hại cho cơ thể mười phần, vậy thì cái tốt một phần đó cũng chẳng có tác dụng gì. Vì thế quan điểm của Ohsawa không phải là thêm vào mà là bớt đi, bởi vốn dĩ con người ta không cần phải ăn nhiều đến thế. Khi giảm một lượng lớn các độc tố đưa vào cơ thể từ những loại thức ăn không phù hợp thì chúng ta đã làm giảm gánh nặng cho cơ thể đáng kể, và từ đó cơ thể sẽ có khả năng tự phục hồi tốt hơn nhiều lần.
 
 

 
       Bệnh tật ngày nay sinh ra bởi rất nhiều yếu tố, do khí hậu, do môi trường độc hại, do thức ăn, do nước uống, hay do tư tưởng, đời sống nhiều áp lực..vv… Bởi thế mà ngày nay người ta khó tránh khỏi bệnh tật, chữa bệnh cũng chỉ là giải pháp tạm thời để rồi tái bị lại hay nhiễm thêm bệnh khác.
       Muốn chữa khỏi vĩnh viễn và không bị bệnh nào khác, bạn cần phải hiểu biết rất nhiều về cơ thể, về cơ chế bệnh sinh, về nguyên lý chữa lành, về cấu trúc và sự chuyển hóa bên trong của cơ thế. Thế nào là quy luật của tự nhiên? Con người phài như thế nào thì mới phù hợp với các quy luật đó, thuận theo thiên nhiên. Và đâu mới là nguyên tắc căn bản của sức khỏe… Để rồi từ đó bạn sẽ tự biết phải tập luyện phương pháp nào thì phù hợp với thể trạng, con người của mình nhất. Kết hợp với lối sống, cách ăn uống như thế nào để phù hợp với cá nhân mình mà không phải là bắt chước từ người khác. Đó là cơ sở để bạn có được cuộc sống khỏe mạnh, không bệnh tật, chữa khỏi mọi bệnh tật nếu có và sống trường thọ.
       Bạn có thể tìm thấy những điều đó trong khóa học “Phương pháp chữa trị toàn đồ - Thiền NLCB” của lão (miễn phí). Rồi bạn sẽ thấy mình ăn ít hơn, mọi nhu cầu trong cuộc sống đều giảm đi, nhưng bạn lại thấy khỏe mạnh hơn, vui hơn, mọi bệnh tật đều có thể tự mình chữa khỏi, sức khỏe tăng trưởng. Về tinh thần sẽ thấy mình trở nên điềm tĩnh hơn, thông minh hơn, từ bi hơn và cũng nhiều lòng yêu thương hơn với cuộc đời, với những người xung quanh mình.
       Cảm nhận về đời sống thường ngày bạn sẽ thấy bình an hơn và nhiều niềm hạnh phúc hơn. Từ đó những trở ngại, bế tắc trong đời sống cũng được chuyển hóa. Mọi thứ trở nên hiệu quả và thành công hơn.
Lão tiensinh
Cảm ơn vì bạn đã đọc.

  Ý kiến bạn đọc

 • Bùi Thị Thúy Mơ

  Thưa Lão Tiên Sinh, có một điều con chưa chưa hiểu. Theo như bài viết này của Lão Tiên Sinh, người bị bệnh huyết áp là do thừa âm. Mẹ con bị cao huyết áp nghĩa là thừa âm phải không ạ. Trứng là đồ ăn mang tính dương như con được hiểu. Vậy mẹ con ăn trứng là tốt chứ, tại sao bác sỹ lại khuyên mẹ con nên hạn chế ăn trứng vì trứng không tốt cho người bị huyết áp cao ạ?Con xin được Lão Tiên Sinh chỉ giáo!

    Bùi Thị Thúy Mơ   thuymottx@gmail.com   06/11/2018 15:17
 • Trương Hoàng Khanh

  Cảm ơn Thầy rất nhiều vì những bài viết ý nghĩa và tâm huyết. Con đã đọc trang vevoiyeuthuong.com được khoảng 3 tháng nay và rất tâm đắc những bài viết trong này. Mong Thầy sức khỏe dồi dào để viết thêm nhiều bài hay như thế này nữa. Con rất muốn học khóa Thiền NLCB của Thầy nhưng chưa có dip, con ở Bến Tre ah. Cảm ơn Thầy rất nhiều!.

    Trương Hoàng Khanh   hoangkhanhtr09@gmail.com   22/05/2018 11:39
  • Cảm ơn bạn Trương Hoàng Khanh vì đã đọc nhé. Chúc bạn luôn bình an, nhiều may mắn nhé. Nếu bạn sắp xếp được thời gian, lão sẽ thông báo cho bạn khi có lớp học tổ chức ở Sài gòn.

     vevoiyeuthuong - Lão tiensinh   vuotquasinhtu@gmail.com   16/06/2018 04:09
 • chichi

  cam on thay

    chichi   vantucahu@yahoo.com   04/06/2017 09:46
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây