Cảm ơn vì bạn đã ghé thăm trang này            - Lão hâm tiensinh nên viết tắt là lão tiensinh -       facebook.com/laotiensinhh

THIỀN GIỐNG CÁI GÌ ?

Chủ nhật - 22/11/2015 20:28

     Có một tín đồ rất muốn học ngồi tĩnh tọa nhưng không được ai thu nhận. Một hôm, thu hết can đảm anh ta tìm đến chùa ra mắt Thiền sư Vô tướng và nói rất thành khẩn: “Thưa thầy, con rất ngu ngốc, tự biết không thể tham Thiền, nhưng núi cao chót vót, tuy không thể tới mà lòng vẫn hướng đến. Xin thầy cho con biết, Thiền giống cái gì ?”.
 

 
     Thiền sư đáp: “Thiền sư Pháp Diễn núi Ngũ Tổ từng kể một câu chuyện: Có một tên trộm, một hôm con trai của hắn nói với hắn: “Cha ơi, con càng ngày càng lớn, hãy dạy con kỹ năng ăn trộm để sau này làm kế sinh nhai”.

      Người làm cha không dễ từ chối nên nhận lời. Một buổi tối, người cha dẫn con trai đến một gia đình giàu có, sau khi vào nhà liền dùng chìa khóa vạn năng mở khóa tủ quần áo, gọi con trai vào, đợi con trai chui vào tủ quần áo xong, người cha lập tức khóa cửa tủ rồi hét lớn: “Có trộm! Có trộm!” sau đó băng qua lối cửa sổ bỏ chạy.

    Người nhà giàu nghe kêu có trộm vội thức dậy kiểm tra, phát hiện đồ đạc không mất mát, cũng không thấy trộm đâu nên đi ngủ tiếp. Tên trộm con bị khóa bên trong tủ áo, không biết người cha làm vậy có ý gì nhưng việc khẩn cấp trước mắt là tìm cách thoát thân trước đã. Tên trộm con lanh trí bắt chước tiếng chuột cắn quần áo. Chẳng mấy chốc, phu nhân nghe được động tĩnh nên kêu a hoàn cầm đèn tới kiểm tra. A hoàn vừa mở tủ áo, tên trộm nhảy ra, xô ngã a hoàn, thổi tắt đèn, chạy trốn như bay.

      Người nhà giàu sai người đuổi theo. Khi chạy tới bên một con sông lớn, không còn đường chạy, tên trộm con nhanh trí vác một tảng đá to ném ùm xuống nước, rồi nấp sang một bên, sau bụi cây. Những người đuổi theo tưởng tên trộm cùng đường đã nhảy xuống sông nên không tìm kiếm nữa. Tên trộm vượt qua hết nguy hiểm về tới nhà, thấy cha đang uống rượu bèn trách cha không nên đối xử với con như vậy. Người cha chỉ hỏi anh ta thoát ra như thế nào, anh con trai kể lại một lượt, người cha mừng rỡ nói: “Sau này, con không lo chẳng có cơm ăn!”.
      Thiền sư dừng lại, khai thị chúng học tăng: “Có thể nghĩ ra biện pháp lúc nguy cấp giống tên trộm con này chính là Thiền!”.
 
Bài cùng chuyên mục:

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây